Nia là gì ?

Nia là gì ?
5 (100%) 2 vote[s]

Nia là gì ?

NIA viết tắt của từ tiếng anh Noi Bai International Airport (NIA), là cảng hàng không quốc tế nội bài Hà Nội, ở địa chỉ Cảng HKQT Nội Bài, xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội

Nia là gì

Nia là gì

Ngoài ra cái nia còn là một danh từ chỉ đồ dùng được đan bằng tre bằng nứa như cái sàng nhưng lớn hơn, có lỗ nhỏ hơn sàng , thường được dùng để hứng gạo nhỏ, gạo tấm rơi xuống. Nên nhân gian mới có câu tục ngữ ” lọt sàng xuống nia “

cái nia

cái nia

Ở Buôn Ma Thuộc người ta còn có cây Kơ nia, tên gọi của một loài thực vật có tên khoa học là Irvingia malayana thuộc chi Irvingia có nguồn gốc ở châu Phi và Đông Nam Á.

Kơ nia

Kơ nia

Đặc điểm cây Kơ nia

Kơ nia là loài thực vật thân gỗ lớn, cao 15–30 m, đường kính 40–60 cm. Lá đơn hình trái xoan mọc chụm ở đầu cành. Hoa màu trắng, có từ 4 đến 5 cánh, mọc thành chùm ở kẽ lá, trổ vào thời gian từ tháng 5 đến tháng 6. Quả hình trái xoan dài 3–4 cm, có màu vàng nhạt khi chín và thường xuất hiện vào khoảng tháng 10-11. Hạt có chứa tinh dầu mùi thơm có thể dùng làm thực phẩm.

Tán cây thường có hình trứng, sậm rất đặc trưng xanh quanh năm và có sức sống mãnh liệt, chịu hạn tốt, rễ cọc ăn sâu, nhiều rễ tỏa ngang nên ít bị đổ do mưa, bão. Tuy nhiên không thể làm cây đường phố do trái rất sai, mùa trái rụng kín gốc, có dáng thon, hình e líp tròn trịa nên dễ làm trượt ngã khi dẫm phải. Ở trong rừng sau khi trái rụng một thời gian, lớp vỏ thịt mỏng sẽ bị phân hủy còn hạt được bao bọc bởi lớp vỏ xơ và vỏ gỗ nên được bảo quản đến vài năm không hư hỏng, sóc thường dùng để dự trữ và rất mê loại thực phẩm này. Khi ăn chúng khoét một lỗ nhỏ rất khéo trên vỏ khiến người ta cứ tưởng còn nguyên. Để ăn được người ta kê quả lên trên một tảng đá theo chiều mở của vỏ, đập nhẹ quả sẽ nứt làm đôi; hạt ăn sống rất thơm và bùi không khác gì hạt điều đã qua chế biến.

Nguồn : https://vi.wikipedia.org/wiki/K%C6%A1_nia

 

Nia là gì ?
5 (100%) 2 vote[s]

Bài viết liên quan
Go To Top